Lợi Ích Và Hạn Chế Của Google Analytics Là Gì?

Google Analytics là gì?

Thông thường, là một quản trị viên/SEOer bạn sẽ được giao nhiệm vụ để tăng lưu lượng truy cập vào trang web hay tăng chuyển đổi website. Để làm được điều này, bạn sẽ cần có một công cụ theo dõi các con số đó và Google Analytics (GA) sẽ phát huy tác dụng. 789Bet sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về GA là gì cũng như cách hoạt động và các thông tin mà nó cung cấp.

Google Analytics là gì?

Google Analytics là một dịch vụ để phân tích trang web để cung cấp số liệu thống kê và những công cụ phân tích cơ bản để thực hiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) với mục đích tiếp thị. Công cụ này là một phần của Google Marketing Platform và được cung cấp đến người dùng miễn phí chỉ cần có tài khoản Google.

Analytics thường được sử dụng để theo dõi hiệu suất website và thu thập các thông tin chi tiết của khách truy cập. Nó có thể giúp cho các tổ chức xác định những nguồn lưu lượng người dùng hàng đầu, đánh giá về mức độ thành công của những hoạt động tiếp thị cùng chiến dịch của họ.

Đồng thời, theo dõi việc hoàn thành của mục tiêu (chẳng hạn như mua hàng, thêm các sản phẩm vào giỏ hàng). Khám phá những mô hình và xu hướng trong việc tương tác của người dùng, cũng như thu thập thông tin khác về lượng khách truy cập, ví dụ như nhân khẩu học. 

Những trang web bán lẻ với quy mô vừa và nhỏ thường sẽ sử dụng Google Analytics để lấy và phân tích các hành vi của khách hàng khác nhau, có thể được dùng để cải thiện những chiến dịch tiếp thị, thúc đẩy lưu lượng truy cập vào website và giữ chân khách truy cập được tốt hơn.

Google Analytics là gì?
Google Analytics là gì?

Google Analytics hoạt động như thế nào?

Analytics thu thập các dữ liệu của người dùng từ mỗi khách truy cập vào web thông qua việc sử dụng những thẻ trang. Một thẻ trang JavaScript sẽ được chèn vào mã của từng trang. Thẻ này được chạy trong trình duyệt web của mỗi lượt khách truy cập, tiến hành thu thập dữ liệu và gửi đến một trong những máy chủ thực hiện thu thập dữ liệu của Google.

Sau đó, Google Analytics có thể tạo những báo cáo tùy chỉnh để tiến hành theo dõi và trực quan hóa các dữ liệu như số lượng người dùng truy cập, tỷ lệ thoát, thời lượng của một phiên trung bình, phiên theo các kênh, lượt xem web, mục tiêu đã hoàn thành và còn hơn thế nữa.

Analytics bao gồm những tính năng có thể giúp cho người dùng xác định được xu hướng và kiểu mẫu về cách khách hàng truy cập tương tác với website của họ. Những tính năng này với nhiều ứng dụng khác. 

Các tính năng này bao gồm:

 • Những công cụ giám sát và trực quan hóa các dữ liệu, bao gồm thẻ điểm, bảng điều khiển, biểu đồ chuyển động hiển thị các thay đổi trong dữ liệu theo thời gian.
 • Lọc dữ liệu, từng thao tác và thực hiện phân tích phễu.
 • Giao diện chương trình ứng dụng sẽ thu thập dữ liệu (API).
 • Phân tích các dự đoán, thông minh và phát hiện những bất thường.
 • Phân đoạn để thực hiện phân tích những tập hợp con.
 • Báo cáo các tùy chỉnh cho quảng cáo, thực hiện chuyển đổi, hành vi của từng đối tượng.
 • Chia sẻ và giao tiếp dựa vào email.
 • Tích hợp với những sản phẩm khác, bao gồm Google Data Studio, Google Ads, Google Search Console…
Hoạt động của GA như thế nào?
Hoạt động của GA như thế nào?

Lợi ích và những hạn chế của Google Analytics

Trong trang tổng quan của Google Analytics, người dùng có thể thực hiện lưu cấu hình cho nhiều website và xem chi tiết cho những danh mục mặc định hay chọn số liệu được tùy chỉnh để hiển thị cho mỗi trang web. Analytics có các lợi ích và hạn chế riêng biệt. Google Analytics cũng cung cấp những lợi ích sau:

 • Dịch vụ này là miễn phí, dễ sử dụng và thân thiện với những người mới bắt đầu.
 • GA mang đến nhiều chỉ số và thứ nguyên có thể được tùy chỉnh. Nhiều loại thông tin khá chi tiết và hữu ích khác nhau, có thể được thu thập bằng việc sử dụng nền tảng này.
 • Google Analytics cũng chứa rất nhiều công cụ khác, chẳng hạn như trực quan hóa về dữ liệu, báo cáo, giám sát, phân tích dự đoán,…

Trước đây, Analytics còn có một số thiếu sót có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của dữ liệu, cụ thể:

 • Độ chính xác về tổng thể của dữ liệu có thể sẽ bị xâm phạm bởi những người dùng chặn cookie của Analytics, một vài tiện ích mở rộng trình duyệt, các chương trình lọc quảng cáo và cả mạng bảo mật.
 • Báo cáo sẽ được tạo bằng cách lấy mẫu của 500.000 phiên ngẫu nhiên để giảm tải máy chủ. Bên cạnh đó, biên sai số sẽ chỉ được đưa ra cho số lượt truy cập trong những báo cáo này. Vì vậy, các phân đoạn của dữ liệu nhỏ có thể chứa một biên sai số rất lớn.
Lợi ích và những hạn chế của công cụ GA
Lợi ích và những hạn chế của công cụ GA

Kết luận

Có lẽ điều hấp dẫn nhất của Google Analytics (URL: https://analytics.google.com/) là nó miễn phí. Việc này làm cho một nền tảng có sẵn với bất kỳ ai có trang web, từ đó tạo ra một cho mình cộng đồng người dùng lớn hơn để thực hiện chia sẻ thông tin và hướng dẫn. 

Có rất nhiều tài nguyên có sẵn về hướng dẫn sử dụng Google Analytics, giúp cho người dùng ở mọi cấp độ đều dễ dàng truy cập được. Chúng tôi mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn nắm được thông tin về công cụ SEO hữu ích này và có thể áp dụng cho quá trình SEO web của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.